Sự thật về bảo dưỡng 5000km cho xe ô tô

  Bảo dưỡng 5000km cho xe ô tô 

  Bảo dưỡng xe ô tô đã trở thành một bước, một quy trình không thể thiếu trong quá trình chăm sóc và bảo vệ xe. Bảo dưỡng là quá trình kiểm tra, vệ sinh và thay thế các bộ phận, chi tiết của xe ô tô. Hiện nay bảo dưỡng xe được chia thành nhiều cấp độ bảo dưỡng khác nhau và các cấp độ sẽ được chia theo từng số kilomet xe đã di chuyển.

  Cấp độ quen thuộc nhất với các chủ xe đó chính là cấp độ 5000km. Đây là cột mốc đầu tiên của quá trình bảo dưỡng xe ô tô. Khi xe ô tô mua mới sau quá trình di chuyển được 5000km sẽ bắt đầu việc bảo dưỡng và kiểm tra cơ bản động cơ, máy móc để kịp thời phát hiện lỗi, sự cố của nhà sản xuất là chính. Hãy cũng A&K Car Care tìm hiểu rõ hơn về cấp độ bảo dưỡng đầu tiên này ở bài viết dưới đây nhé.

  Thay nhớt xe ô tô tại A&K Car Care

   

  Bảo dưỡng 5000km có lợi ích gì?

  Như bạn đã biết bảo dưỡng 5000km là cột mốc đầu tiên đánh dấu quá trình bảo dưỡng của xe ô tô. Bảo dưỡng xe ô tô ở cấp độ 1 này sẽ giúp xế yêu kiểm tra, vệ sinh để kip thời phát hiện các lỗi do nhà sản xuất là chính. Bên cạnh đó bảo dưỡng 5000km còn mang lại những lợi ích khác nữa cho xế yêu:

  • Kịp thời phát hiện hiện và sửa chữa các lỗi hư hại do quá trình di chuyển gây ra.
  • Thay nhớt đúng kỳ hạn để giúp động cơ vận hành trơn tru, êm ái hơn. Thay nhớt xe cần được thực hiện sau mỗi 5000km di chuyển. Quá trình này ảnh hưởng rất nhiều đến việc vận hành của xe ô tô và đảm bảo xe được vận hành tốt hơn.
  • Vệ sinh hệ thống lọc gió, lọc điều hòa,... giúp xế yêu có được không gian thoải mái, không gặp các mùi khó chịu. Bên cạnh đó, việc vệ sinh tốt hệ thống lọc sẽ mang lại khả năng hoạt động tốt hơn cho các bộ phận.

   

  Trên thực tế, khi đi bảo dưỡng ở bất kỳ cấp độ nào cho xe ô tô đều mang lại nhiều lợi ích và phòng ngừa các sự cố tiềm ẩn mà bạn có thể gặp phải trong quá trình di chuyển. Vì vậy, sau khi nhận xe bạn sẽ được nhắc nhỡ bảo dưỡng thường xuyên và đi kèm thêm là quy trình bảo dưỡng dành riêng cho xe của mình.

  Bảo dưỡng xe ô tô 5000km này sẽ bao gồm thay nhớt, vệ sinh lọc gió động cơ, vệ sinh lọc điều hòa (máy lạnh). Mỗi bước sẽ được tiến hành cẩn thận, tỉ mỉ và đúng chuẩn chuyên nghiệp. 

  Thay nhớt

  Thay nhớt là một bước quá quen thuộc đối với tất cả các dòng xe, hãng xe từ xe máy đến ô tô và được thực hiện lần đầu tiên ở cấp độ bảo dưỡng 5000km. Thay nhớt xe thường xuyên, đúng kỳ hạn sẽ giúp xe vận hành trơn tru hơn. Dầu nhớt trong động cơ sẽ di chuyển qua nhiều vị trí, bộ phận khác nhau, trong quá trình di chuyển dầu nhớt sẽ mang theo bụi bẩn bên trong động cơ. Việc thay nhớt thường xuyên sẽ giúp loại bỏ các bụi bẩn, manh vỡ bên trong động cơ, tăng khả năng bôi trơn cho động cơ xe, mang lại cảm giác thoải mái, êm ái khi vận hành xe.

   

  Thay nhớt còn có giúp tăng tuổi thọ cho động cơ. Tùy vào môi trường xe di chuyển nhiều khói bụi hay không, quãng đường xe di chuyển ít hay nhiều mà thời gian thay nhớt giữa các xe sẽ khác nhau. Đặc biệt, khói bụi, môi trường ô nhiễm là tác nhân chính gây nên sự hao mòn, hư hại các bộ phận như trục, cam, piston,... Nếu bạn không biết được thời gian nào cần thay nhớt thì hãy duy trì thay nhớt theo thời gian quy định của nhà sản xuất hoặc căn cứ theo số kilomet di chuyển được. Cứ tối đa 5000km bạn nên thay nhớt cho xe ô tô 1 lần. 

  Việc không thay dầu nhớt kịp thời, đúng kỳ hạn sẽ khiến xe tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn. Lúc này chủ xe sẽ cần đổ xăng nhiều hơn so với bình thường làm mất nhiều chi phí hơn cho nhiên liệu xe. Bên cạnh đó thay nhớt đúng thời gian bảo dưỡng định kỳ sẽ giúp hệ thống động cơ vận hành tốt hơn. Vậy nên việc thay nhớt xe là vô cùng quan trọng ở bất kỳ cấp độ bảo dưỡng nào chứ không riêng gì bảo dưỡng 5000km.

  Vệ sinh lọc gió động cơ

  Lọc gió trên động cơ ô tô có nhiệm vụ đảm bảo luồng không khí đi vào buồng đốt luôn sạch nhất có thể. Đây là một chi tiết không thể bỏ qua trong quá trình bảo dưỡng 5000km cho xe ô tô, đặc biệt là trong môi trường ngày có ô nhiễm và nhiều khói bụi như hiện nay. Nếu lọc gió động cơ không được vệ sinh sạch và định kỳ sẽ khiến cho động cơ sử dụng nhiên liệu nhiều hơn, nhiệt độ động cơ sẽ tăng lên cao hơn so với bình thường. Không những thế, khi hệ thống động cơ hoạt động với nhiệt độ cao trong thời gian dài sẽ làm giảm tuổi thọ và dễ gặp sự cố trong quá trình di chuyển.

   

  Vệ sinh lọc gió sẽ được tiến hành rất nhanh chóng. Các kỹ thuật viên chỉ cần lấy lọc gió ra khỏi vị trí và sử dụng máy xịt hơi để thổi bay bụi bẩn từ trong ra ngoài của lọc gió động cơ. Ở cấp độ bảo dưỡng 5000km thì lọc gió chỉ cần tiến hành vệ sinh mà không cần thay mới. Lọc gió chỉ thay mới khi xe đạt ngưỡng 20.000km hoặc có dấu hiệu hư hỏng trước khi đạt ngưỡng kilomet trên.

  Vệ sinh lọc điều hòa, máy lạnh

  Vệ sinh lọc gió điều hòa là một bước tưởng chừng đơn giản, nhanh chóng nhưng lại vô cùng quan trọng trong cấp độ bảo dưỡng 5000km cho xe ô tô. Lọc gió điều hoà ô tô giữ vai trò ngăn chặn bụi bẩn, các dị vật từ không khí trước khi vào hệ thống điều hòa. Sau thời gian hoạt động, lọc gió điều hòa sẽ bám dính rất nhiều bụi bẩn, dị vật có thể làm giảm khả năng lọc hoặc có thể gây ra tắc nghẽn. Lọc gió ô tô bị bẩn không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng không khí và hoạt động của hệ thống điều hoà, mà còn là nguyên nhân khiến điều hòa có mùi hôi, khó chịu. 

  Để đảm bảo được hệ thống lọc điều hòa hoạt động tốt cũng như mang lại không khí thoải mái, trong lành bên trong xế yêu bạn cần vệ sinh lọc điều hòa thường xuyên. Sau quá trình di chuyển 5000km bạn nên cho xe ô tô đi vệ sinh lọc điều hòa một lần, hoặc bạn có thể kiểm tra và vệ sinh sớm hơn ngưỡng 5000km. Và cứ sau 20000km bạn cần tiến hành thay mới lọc điều hòa.

   

  Ngoài bảo dưỡng 5000km cần thực hiện vệ sinh lọc điều hòa thì các cấp bảo dưỡng cao hơn vẫn tiến hành vệ sinh thậm chí là thay mới. Bảo dưỡng 5000km là cấp bảo dưỡng căn bản và là lần đầu tiên tiến hành vệ sinh lọc điều hòa sau khi xế yêu được mua.

  Lưu ý khi bảo dưỡng 5000km

  Bảo dưỡng 5000km hay bảo dưỡng cấp 1 là cấp bảo dưỡng đầu tiên trong quá trình bảo dưỡng của xe. Ở cấp độ bảo dưỡng 5000km cho xe ô tô này chỉ tiến hành kiểm tra căn bản hệ thống động cơ, chi tiết máy móc của xe ô tô là chính. Vậy nên nếu xe của bạn được mua mới hoàn toàn thì việc thay mới các chi tiết ở cấp độ bảo dưỡng 5000km này là rất ít khi xảy ra. Nếu trong trường hợp xế yêu của bạn cần thay mới các bộ phận chi tiết thì bạn đưa xe tới hãng để được bảo hành theo đúng quy trình.

   

  Mặc dù bảo dưỡng 5000km là bảo dưỡng đầu tiên nhưng lại vô cùng quan trọng đối với tất cả các dòng xe. Có rất nhiều chủ xe vì quá bận, quá chủ quan mà đã bỏ qua cấp độ bảo dưỡng này. Chi phí bảo dưỡng 5000km này cũng tương đối hợp lý. Giá tập trung chủ yếu là công bảo dưỡng và giá nhớt được thay. Hãy cố gắng sắp xếp và tiến hành bảo dưỡng đúng kỳ hoặc sớm hơn để xe được kiểm tra và bạn sẽ cảm thấy an tâm hơn khi vận hành xe.

  Những câu hỏi khi bảo dưỡng 5000km

  Câu 1: Bảo dưỡng 5000km thay nhớt gì?

  Ở các cấp độ bảo dưỡng nói chung và cấp độ bảo dưỡng 5000km nói riêng thì sẽ tiến hành thay nhớt động cơ cho xe ô tô. Nhớt động cơ sẽ giúp bảo vệ hệ thống turbo tăng áp, chống oxy hóa, ngăn chặn cặn bùn và làm sạch piston hiệu quả. Ở cấp độ 5000km, thay nhớt sẽ dừng lại ở việc thay nhớt động cơ, còn với các cấp độ cao hơn sẽ có thay các loại nhớt khác như nhớt hộp số, nhớt thắng,... 

  Thay nhớt chính hãng tại A&K Car Care

   

  Câu 2: Bảo dưỡng 5000km nên làm tại hãng hay tại trung tâm ngoài?

  Việc bảo dưỡng định kỳ được các hãng xe khuyến nghị các chủ xe thực hiện đúng kỳ hạn. Lựa chọn địa điểm bảo dưỡng xe là vô cùng quan trọng và cần được cân nhắc thật kỹ lưỡng. Đối với bảo dưỡng 5000km các chủ xe có thể lựa chọn bảo dưỡng trực tiếp tại hãng hoặc lựa chọn các trung tâm uy tín, chuyên nghiệp. A&K Car Care là một trong những trung tâm chuyên cung cấp dịch vụ bảo dưỡng cho đa dạng các dòng xe, hãng xe khác nhau. Trung tâm cung cấp đầy đủ phụ tùng, phụ kiện, thiết bị hiện đại phục vụ cho dịch vụ chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, các kỹ thuật viên tại A&K Car Care đều có kinh nghiệm lâu năm và chuyên nghiệp trong quá trình thực hiện thao tác.

  A&K Car Care trung tâm bảo dưỡng xe ô tô chuyên nghiệp

   

  Bên cạnh bảo dưỡng 5000km thì A&K Car Care còn tiến hành bảo dưỡng đa dạng các cấp độ khác như bảo dưỡng 10.000km, bảo dưỡng 20.000km, bảo dưỡng 40.000km,... cho nhiều dòng xe ô tô khác nhau.

  Không chỉ cung cấp dịch vụ bảo dưỡng chuyên nghiệp tại A&K Car Care còn cung cấp các dịch vụ chăm sóc và làm đẹp cho xế yêu như dịch vụ dán phim cách nhiệt, dịch vụ phủ ceramic, dịch vụ dán cách âm, nâng cấp dòng xe,... Bên cạnh đó, các phụ kiện như màn hình, nước hoa, tượng trang trí,... cũng được A&K Car Care cung cấp tới Quý khách. Hãy liên hệ với A&K Car Care theo thông tin dưới đây để được tư vấn chi tiết về các dịch vụ. Trung tâm rất hân hạnh được đón tiếp Quý khách.

   

   

  THÔNG TIN LIÊN HỆ

   

   

  A&K CAR CARE - Trung tâm bảo dưỡng & chăm sóc xe ô tô chuyên nghiệp

  Địa chỉ: 313E Tô Ký, Ấp Mới 1, Tân Xuân, Hóc Môn, TP. HCM

  Hotline: 0971.717.479 - CSKH: 0855.033.033

  Phản hồi chất lượng dịch vụ: 0933.664.668

  -----------------

  Website: https://www.akcarcare.vn/

  Fanpage: https://www.facebook.com/akcarcare.vn

  Đặt lịch Online bảo dưỡng & chăm sóc xe: https://akcarcare.vn/dat-lich

  Youtube: https://www.youtube.com/@akcarcare

  TikTok: https://www.tiktok.com/@akcarcare

   

   

  Bài viết mới nhất
  Bài viết liên quan
  Bảo dưỡng phanh xe ô tô là một trong những hạng mục bắt buộc và cần được thực hiện đúng định kỳ để có thể đảm bảo an toàn cho người, cho xe và tiết kiệm chi phí
  Để lựa chọn đựa một địa điểm bảo dưỡng xe ô tô Hyundai tại Hóc Môn các chủ xe cần tìm hiểu thật kỹ lưỡng về chất lượng, uy tín, cơ sở vật chất của trung tâm đó.
  Bảo dưỡng xe ô tô Vinfast định kỳ là vô cùng quan trọng, điều này sẽ quyết định đến việc di chuyển của xe có an toàn hay không và tạo sự an tâm cho chủ xe.
  Bảo dưỡng xe ô tô Ford Ranger tại Hóc Môn luôn được các chủ xe rất ưu tiên và A&K Car Care là sẽ là một lựa chọn uy tín, chất lượng cho xế yêu của bạn.
  Tại Hóc Môn có rất nhiều cơ sở bảo dưỡng xe ô tô Mazda. Tuy nhiên, chất lượng dịch vụ, sản phẩm giữa các cơ sở này không đồng nhất và bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng.
  Kia là một trong những dòng xe được sử dụng phổ biến tại Hóc Môn, TPHCM và các hạng mục bảo dưỡng cho hãng xe này luôn được các chủ xe quan tâm và tìm hiểu.
  Nếu bạn đang sở hữu một chiếc xe thuộc hãng Mitsubishi và muốn xe vận hành tốt thì bạn cần thực hiện các hạng mục bảo dưỡng theo đúng quy chuẩn của hãng.
  Bảo dưỡng 10.000km cho xe ô tô tại Hóc Môn được rất nhiều chủ xe quan tâm. Việc hiểu các hạng mục và lựa chọn đơn vị uy tín tại Hóc Môn là vô cùng cần thiết.
  Bảo dưỡng điều hòa ô tô là một trong những bước quan trọng của bảo dưỡng ô tô định kỳ, nó mang đến những lợi ích to lớn cho chủ xe về sức khỏe và tài chính.
  Bảo dưỡng 40.000km không còn là kiểm ra và vệ sinh mà là quá trình thay mới một số bộ phận như các bộ phận lọc, nước làm mát, nhớt, kiểm tra phanh, và đảo lốp
  Toyota là một trong những thương hiệu xe lớn nhất hiện nay và các cấp độ bảo dưỡng của thương hiệu này cũng được chăm chuốt, tỉ mỉ qua từng kilomet di chuyển.
  Việc phân vân lựa chọn bảo dưỡng tại trung tâm bên ngoài hay hãng xe luôn được các chủ xe quan tâm vì sợ có nhiều rủi ro, không chất lượng của nhiều trung tâm.
  1
  icon_zalod