Cách chăm sóc xe tại nhà đúng cách và an toàn cho xe ô tô

  Cách chăm sóc xe ô tô đúng cách tại nhà

  Chăm sóc xe tại nhà là một trong những giải pháp tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí cho các chủ xe. Tuy nhiên việc chăm sóc xe tại nhà chỉ nên thực hiện trong khoảng thời gian chưa đến kỳ hạn thực hiện các dịch vụ. Khi đến kỳ hạn chăm sóc xe của các dịch vụ Quý khách vẫn nên tiến hành đưa xe đến các trung tâm uy tín, chuyên nghiệp để được thực hiện chăm sóc xế yêu chuyên môn hơn, an toàn hơn. 

  Có rất nhiều dịch vụ chăm sóc xe như vệ sinh nội thất, vệ sinh khoang máy, dán phim cách nhiệt, dán cách âm,... nhưng không phải dịch vụ nào cũng có thể thực hiện được tại nhà. Các dịch vụ Quý khách có thể thực hiện cơ bản tại nhà và mang lại hiệu quả cao như vệ sinh nội thất, vệ sinh khoang máy, rửa xe, kiểm tra mâm vỏ. Đây là những dịch vụ mà Quý khách có thể sử dụng dụng cụ tại nhà để vệ sinh cơ bản được. 

  Chăm sóc nội thất xe tại nhà

  Chăm sóc nội thất tại nhà là công việc được các chủ xe thường xuyên thực hiện nhất. Các công việc đơn giản các chủ xe có thể thao tác để giúp nội thất bên trong được làm sạch như hút bụi, lau dọn, gom rác. Tuy nhiên với những thao tác này chỉ có thể làm sạch bên trên bề mặt của nội thất mà không thể làm sạch những vật dụng rơi rớt hoặc bụi bẩn tại các khe rãnh nhỏ. 

   

  Việc chăm sóc xe tại nhà cũng cần có những lưu ý khi sử dụng các dụng cụ và hóa chất tẩy rửa:

  • Hút bụi: Khi hút bụi cho nội thất bên trong xe Quý khách cần lựa chọn máy hút bụi dành riêng cho ô tô hoặc sử dụng mức hút bụi vừa phải, không quá mạnh. Nếu máy hút bụi quá mạnh có thể khiến các phụ kiện bên trong xe bị hút vào bên trong máy hút bụi gây hư hại phụ kiện và ảnh hưởng đến máy hút bụi. Tùy vào từng vị trí mà Quý khách lựa chọn đầu hút cho phù hợp, như hút bụi ghế nên lựa chọn đầu hút chải để loại bỏ được cả lông động vật hoặc sợi vải, hút bụi ở sàn Quý khách lựa chọn đầu hút dẹt để có thể loại bỏ tối đa bụi bẩn. 
  • Lau dọn: Đối với việc lau dọn nội thất bên trong xe, nếu không có các hóa chất chuyên dụng dành cho nội thất xe, Quý khách hãy sử dụng nước sạch để vệ sinh. Quý khách tránh sử dụng các sản phẩm tẩy rửa mạnh để lau dọn nội thất để tránh ăn mòn và giảm tuổi thọ của nội thất xe. 
  • Gom rác: Túi snack, lon nước, khăn ướt,.. là những rác thải mà hầu hết xe ô tô nào cũng sẽ có. Quý khách nên thu gom rác mỗi ngày để giúp xe sạch sẽ, gọn gàng và tránh gây để tình trạng bốc mùi từ những rác thải này trên xe. Thu gom rác thải này Quý khách tránh sử dụng chổi cứng, chổi que quét vào xe. Những que chổi có thể làm nội thất bị trầy xước và gây mất thẩm mỹ cho xe.

   

  Quá trình vệ sinh nội thất tại nhà tưởng rằng là đơn giản nhưng lại cần sự cẩn thận tuyệt đối. Chỉ cần Quý khách sử dụng các sản phẩm tẩy rửa quá mạnh, sử dụng vật dụng sắc nhọn, không chuyên dụng có thể khiến cho nội thất của Quý khách giảm tuổi thọ, hư hại và mất thẩm mỹ. 

  Để có thể mang đến sự an toàn cho nội thất cũng như giúp nội thất được vệ sinh sạch sẽ, chuyên nghiệp, Quý khách nên đưa xe đến trung tâm uy tín để vệ sinh. Các chuyên gia khuyến cáo nên vệ sinh nội thất sau 2 đến 3 tháng 1 lần tùy vào điều kiện môi trường và nhu cầu sử dụng của Quý khách.

  Rửa xe ô tô tại nhà

  Đối với các chủ xe ô tô rửa xe tại nhà đã không còn xa lạ. Các chủ xe có thể rửa bằng nước, bằng xà bông hay bằng các chất tẩy rửa khác. Tuy nhiên việc sử dụng các sản phẩm tẩy rửa không rõ ràng sẽ khiến lớp sơn xe của Quý khách gặp sự cố như phai màu. Đồng thời các chất tẩy rửa mạnh có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác. 

  Khi Quý khách di chuyển về và dính bụi bẩn quá nhiều, quá dơ và cần rửa ngay thì Quý khách nên tiến hành rửa xe bằng nước sạch và dùng cọ rửa mềm hoặc khăn lau để làm sạch các chất bụi bẩn đó. Một lưu ý nhỏ cho Quý khách là tránh sử dụng các loại cọ cứng và bàn chà chà trực tiếp vào lớp sơn xe, điều này sẽ khiến lớp sơn xe bị trầy xước.

   

  Nếu xe ô tô thường xuyên di chuyển trong điều kiện môi trường khói bụi, bùn đất thường xuyên nên thực hiện rửa xe thường xuyên để tránh để lại các vết ố, vết bẩn bám dính cứng đầu. Quý khách nên thực hiện rửa xe 3 tuần 1 lần khi di chuyển trong môi trường bụi bẩn, ô nhiễm và nên rửa xe ít nhất 4 tuần 1 lần nếu xe di chuyển không thường xuyên. 

  Kiểm tra khoang máy tại nhà

  Khoang máy cũng được các chủ xe tiến hành kiểm tra tại nhà rất nhiều. Vậy khi kiểm tra khoang máy tại nhà các chủ xe sẽ kiểm tra được những gì bên trong khoang máy của xe?

  • Phát hiện nơi trú ẩn của côn trùng, động vật: Khoang máy là nơi ẩn nấp lý tưởng cho kiến, gián hay chuột. Chúng có thể làm tổ và gây hại đến các bộ phận bên trong khoang máy như cắn đứt các dây điện bên trong, ăn mòn các bộ phận,...
  • Kiểm tra mức độ bụi bẩn bám bên trong khoang máy: Hầu hết khi mở nắp capo lên bên trong sẽ là khoang máy của xe, lúc này chủ xe có thể kiểm tra được tình trạng vệ sinh bên trong có nhiều bụi bẩn hay không để tiến hành đưa xe đi vệ sinh khoang máy.
  • Kiểm tra đường điện, nắp đậy của các bộ phận bên trong khoang máy: Việc này sẽ giúp chủ xe phát hiện sớm tình trạng hư hỏng của đường điện bên trong xe để kịp thời sửa chữa, hạn chế gặp sự cố khi di chuyển. Nắp các bộ phận có thể bị côn trùng gặm nhấm dẫn đến thủng, rách ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của các bộ phận này.
  • Vệ sinh cơ bản bộ phận khoang máy: Quý khách có thể tiến hành vệ sinh cơ bản bộ phận khoang máy tại nhà dùng khăn ướt lau nắp capo, lau bề mặt của các bộ phận bên trong. 

   

  Một lưu cho Quý khách khi tiến hành vệ sinh hay kiểm tra khoang máy tại nhà:

  • Tranh vệ sinh hay kiểm tra khoang máy khi xe mới vừa di chuyển về: vào thời điểm này bộ phận khoang máy của xe sẽ nóng và có tỏa nhiệt, nếu không cẩn thận Quý khách có thể bị bỏng và gây ảnh hưởng đến xe.
  • Khi phát hiện ổ côn trùng, động vật bên trong hãy cẩn thận xử lý hoặc đưa ngay xe đến trung tâm chuyên nghiệp để được xử lý an toàn nhất.

  Vệ sinh, kiểm tra khoang máy tại nhà là quá trình xử lý cơ bản bên trên bề mặt và không chuyên sâu nên sẽ không sạch cũng như phát hiện được hư hại bên trong các bộ phận của xe. Sau 3 đến 6 tháng vận hành xe, Quý khách nên đưa xe ô tô của mình đến trung tâm chăm sóc uy tín, chất lượng và chuyên nghiệp để tiến hành vệ sinh chuyên sâu hơn.

  Kiểm tra mâm vỏ tại nhà

  Kiểm tra mâm vỏ xe thường bị các chủ xe bỏ quên cho đến khi chúng gặp sự cố trên đường. Nếu như Quý khách có ít thời gian đến trung tâm kiểm tra lốp xe thì hãy dành ra ít phút kiểm tra lốp và mâm xe trực tiếp tại nhà. Kiểm tra lốp xe tại nhà Quý khách sẽ quan sát lốp gặp những tình trạng sau đây cần đưa xe đi thay lốp ngay:

  • Thay lốp ngay khi gờ báo mòn đã lộ ra: Hiện nay, các loại lốp ô tô đều có gờ báo mòn nhỏ nằm ở giữa các rãnh lốp. Quý khách quan sát để thấy gai lốp còn sắc nét hay không, chiều sâu của gai như thế nào, gờ báo mòn đã lộ ra hay chưa,… từ đó có quyết định cụ thể.
  • Khi lốp xe có các dấu hiệu lão hóa, hư hỏng như lốp bị nứt, phình to bất thường, xuất hiện các vết chân chim, sợi lốp bị lòi ra ngoài,.. thì các chủ xe nên tiến hành thay mới để đảm bảo an toàn khi vận hành xe.
  • Bơm lốp đúng áp suất tiêu chuẩn. Khi tiến hành bơm bánh xe tại nhà Quý khách cần lưu ý điều này và an toàn hơn hết là Quý khách hãy đến trực tiếp các trung tâm, gara để bơm lốp xe và được đo áp suất đầy đủ.

   

  Bên cạnh lốp xe thì mâm xe cũng quyết định rất nhiều đến sự an toàn cũng như tính thẩm mỹ của xe. Quý khách có thể quan sát mâm xe có vết trầy xước hay vênh, móp, méo thì nên đưa xe đến ngay trung tâm uy tín để được phay mâm - sơn và điều chỉnh lại mâm.

  Đối với việc chăm sóc xe tại nhà cũng đã trở thành một việc quen thuộc đối với các chủ xe ô tô. Tuy nhiên không phải ai cũng thực hiện đúng và an toàn. Để có thể chăm sóc xe tốt nhất Quý khách nên tìm hiểu kỹ các dụng cụ, sản phẩm, hóa chất sử dụng tại nhà trước khi thực hiện trên xế yêu của mình. Dù có thực hiện chăm sóc xe tại nhà Quý khách vẫn nên tiến hành đưa xe đến các trung tâm uy tín, chất lượng và chuyên nghiệp để xế yêu được chăm sóc kỹ lưỡng hơn, tốt hơn và an toàn hơn.

  Hiện nay A&K Car Care cung cấp đa dạng các dịch vụ chăm sóc xe như vệ sinh khoang máy, vệ sinh nội thất, rửa xe, dịch vụ mâm vỏ bao gồm thay mới, độ, vá và kiểm tra, dịch vụ phủ ceramic, dịch vụ đánh bóng xe,... Tọa lạc tại vị trí 313E Tô Ký, ấp Mới 1, Tân Xuân, Hóc Môn, TPHCM, dễ dàng đi lại và tìm kiếm. Quý khách có thể đặt lịch tại : http://www.akcarcare.vn/dat-lich hoặc liên hệ trực tiếp qua thông tin dưới đây. Trung tâm rất hân hạnh được đón tiếp Quý khách.

   

  THÔNG TIN LIÊN HỆ

   

   

  A&K CAR CARE - Trung tâm bảo dưỡng & chăm sóc xe ô tô chuyên nghiệp

  Địa chỉ: 313E Tô Ký, Ấp Mới 1, Tân Xuân, Hóc Môn, TP. HCM

  Hotline: 0971.717.479 - CSKH: 0855.033.033

  Phản hồi chất lượng dịch vụ: 0933.664.668

  -----------------

  Website: https://www.akcarcare.vn/

  Fanpage: https://www.facebook.com/akcarcare.vn

  Đặt lịch Online bảo dưỡng & chăm sóc xe: https://akcarcare.vn/dat-lich

  Youtube: https://www.youtube.com/@akcarcare

  TikTok: https://www.tiktok.com/@akcarcare

   

   

  Bài viết mới nhất
  Bài viết liên quan
  Vệ sinh khoang máy ô tô không chỉ là quá trình làm sạch bụi bẩn bên trong khoang máy mà còn là quá trình kiểm tra cơ bản các bộ phận bên trong khoang máy của xe
  Phủ ceramic là một trong những phương pháp giúp xế yêu của bạn thêm đẹp, dễ dàng vệ sinh và đặc biệt là còn hạn chế trầy xước từ các tác động nhẹ.
  1
  icon_zalod